BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 19/01/2020 | 14:54 GMT+7

Cơ hội cho ngành giấy tiếp cận công nghệ mới

Ngày 5/7, tại Đà Nẵng, Hiệp Hội Giấy và Bột giấy Việt Nam đã tổ chức Hội nghị kỹ thuật ngành công nghiệp giấy Việt Nam. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, chuyên gia kỹ thuật, công nghệ đến từ các doanh nghiệp hội viên và các hãng sản xuất, cung cấp công nghệ, thiết bị, vật tư, hóa chất hàng đầu thế giới. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đến từ các nước Đức, Nhật Bản, Thụy Điển,...cũng đăng ký tham dự như Andritz, Marubeni, Kawanoe Zoki, ABB, Valmet, Yunda… Nhiều công nghệ, giải pháp tiên tiến trong ngành bột giấy đang được áp dụng trên thế giới đã được giới thiệu tại hội nghị. 

Điển hình, đại diện Tập đoàn Marubeni và Kawanoe Zoki, Nhật Bản đã giới thiệu các giải pháp, dây chuyền thiết bị và công nghệ trong lĩnh vực sản xuất giấy tissue và bao bì carton sóng có các chức năng ưu việt nổi trội của Nhật Bản như dây chuyền thiết bị tinh gọn, chi phí vận hành thấp, tổng mức đầu tư thấp, thời gian lắp đặt ngắn, thời gian chạy thử và đưa vào vận hành thương mại ngắn. 

Với thị trường Việt Nam, các chuyên gia Nhật Bản đã đề xuất loại thiết bị máy xeo tissue phù hợp với công suất lên tới 43tấn/ ngày (tương ứng gần 15.000 tấn/ năm), cùng hệ thống kiểm tra, giám sát và theo dõi tự động, giúp nhân viên vận hành nắm rõ mức tiêu hao nguyên vật liệu phụ trợ như điện, hơi nước,...

Đối với dây chuyền sản xuất giấy carton sóng, bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, các chuyên gia Nhật đề xuất dây chuyền công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, công suất 200-250m/phút, có đặc tính ưu việt như khởi động sớm, vận hành ổn định và liên tục, tiêu hao các nguyên vật liệu phụ trợ thấp cùng chi phí bảo dưỡng thấp.

Các công ty Việt Nam cũng đem đến hội thảo một số công nghệ nổi bật, áp dụng kỹ thuật cao cho ngành giấy, đơn cử như công nghệ xử lý chất thải rắn của Công ty TNHH Mạc Tích hay công nghệ xử lý nước thải của Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng và Công Nghệ Môi Trường Dương Nhật, đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam hiện nay…

Đánh giá về ý nghĩa sự kiện này, TS. Đặng Văn Sơn, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam khẳng định: "Hội nghị là nơi để các doanh nghiệp, đối tác gặp gỡ, giao lưu, thảo luận, các đơn vị cung cấp công nghệ, thiết bị giới thiệu, trưng bày các giải pháp kỹ thuật, công nghệ, sản phẩm, dịch vụ mới trong ngành công nghiệp giấy". 

Diễm My