BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ tư, 16/10/2019 | 07:43 GMT+7

Pin nhiên liệu gốc nước giúp chuyển khí thải carbon thành điện năng

Các nhà khoa học từ Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (UNIST), Hàn Quốc đã phát triển một hệ thống có thể liên tục sản xuất năng lượng điện và hydro bằng cách hòa tan carbon dioxide trong dung dịch nước.

 Hệ thống Hybrid Na-CO2 và cơ chế phản ứng 

Lấy “cảm hứng” từ thực tế là phần lớn chất carbon dioxide do con người tạo ra đều bị “đẩy” ra các đại dương, làm tăng mức độ axit trong nước, các nhà nghiên cứu đã làm tan chảy carbon dioxide trong nước để tạo ra phản ứng điện hóa. Khi độ axit tăng, số lượng proton tăng lên và thu hút các electron ở tốc độ cao. Từ đó, họ tạo ra một hệ thống pin sản xuất điện bằng cách loại bỏ carbon dioxide.

Tương tự như pin nhiên liệu thông thường, loại pin này cũng bao gồm cực âm (kim loại natri), dải phân cách (NASICON) và cực dương (chất xúc tác). Các chất xúc tác được chứa trong nước và được kết nối với cực âm thông qua một dây dẫn.

Carbon dioxide được bơm vào nước và phân hủy thành điện và hydro. Như vậy, điểm thú vị của công nghệ ngoài việc sản xuất ra điện, nó còn tạo ra hydro, có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho xe. Mặc dù mới chỉ được thử nghiệm ở quy mô nhỏ, hệ thống pin này vẫn chuyển đổi được 50% lượng carbon dioxide. 

“Công nghệ này đã nhận được rất nhiều sự chú ý khi mang lại một giải pháp hiệu quả đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu”, Giáo sư Guntae Kim, Trường Năng lượng và Kỹ thuật Hóa học tại UNIST cho biết.

Ngọc Diệp (Theo DigitalTrends)