BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ năm, 27/06/2019 | 01:47 GMT+7

Nhật Bản: Hãng bán lẻ Muji phát triển xe buýt tự lái tối giản

Năm 2001, hãng bán lẻ đồ gia dụng và hàng tiêu dùng Nhật Bản Muji lần đầu thiết kế xe cùng với hãng sản xuất ô tô Nissan, tung ra hàng ngàn phiên bản đơn giản của chiếc Nissan March chỉ có màu trắng, có tên gọi Muji Car 1000. Năm nay, Muji lại thiết kế xe mới và nhờ công ty Sensible 4, Phần Lan chịu trách nhiệm về công nghệ tự lái. Lần này là xe buýt có tên Gacha. 

Phần quan trọng nhất trong các tính năng của xe là đảm bảo nó có khả năng định vị tuyệt vời, điều hướng đi và phát hiện vật cản để có thể tự lái quanh năm, bất chấp điều kiện thời tiết. Sensible 4 nhấn mạnh rằng thời tiết đóng vai trò quan trọng trong việc mở cửa vào thị trường của xe buýt và taxi tự lái.

Hiện mưa lớn, sương mù và tuyết là vấn đề lớn với phương tiện tự hành vì trong hầu hết các trường hợp, công nghệ xe tự lái được phát triển và thử nghiệm ở vùng khí hậu ấm áp. Vì thế, hãng Sensible 4 nỗ lực thử nghiệm công nghệ tự lái trong môi trường giá lạnh tại tỉnh Lapland, miền bắc Phần Lan.

"Phương tiện tự hành không thể phổ biến và được dùng rộng rãi cho đến khi công nghệ tự lái được đảm bảo có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện khí hậu”, CEO Sensible 4 Harri Santamala cho hay.

Xe buýt Gacha sẽ được trang bị hệ thống phát hiện LIDAR, 8 radar, hệ thống camera 360 độ và có tốc độ tối đa 40 km/giờ. Các buổi thử nghiệm đầu tiên sẽ khởi động vào tháng 11 này, Gacha sẽ chở khách từ ba thành phố ở Phần Lan. Đến tháng 3.2019, xe sẽ chính thức được giới thiệu lần đầu ở Helsinki và đến năm 2020, toàn đội xe sẽ được tung ra.

Để đảm bảo tiến độ trên, Sensible 4 đang tìm kiếm nhiều đối tác trong ngành quan tâm đến việc sản xuất xe buýt tự lái và các nhà đầu tư có thể hỗ trợ công ty. 

Ngọc Diệp (Theo Jalopnik)