BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ năm, 27/06/2019 | 01:49 GMT+7

Nhật Bản phát triển mạng 5G siêu tốc trong xe hơi

Nhà mạng NTT DoCoMo, Nhật Bản đã hợp tác với hãng xe Mitsubishi Electric, triển khai thử nghiệm thành công kết nối 5G trong xe hơi cho tốc độ truyền lên đến 27 Gbps.

NTT DoCoMo cho biết đây là lần đầu tiên mạng 5G có thể vượt mốc 20 Gbps khi thử nghiệm ở điều kiện ngoài trời ở tốc độ di chuyển cao. Cũng theo nhà mạng này, tốc độ 27 Gbps có thể đạt được trong khoảng cách 10 mét và sẽ giảm xuống còn 25 Gbps ở khoảng cách trên 100 mét.

Đây được xem là thành tích quan trọng của một trong những nhà mạng lớn nhất Nhật Bản, nhằm chuẩn bị cho kế hoạch triển khai mạng 5G tại quốc gia này vào năm 2019.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện ngoài trời ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản và đạt tốc độ kết nối nhanh nhất từ trước đến nay đối với một hệ thống mạng không dây trong xe. Các thử nghiệm sử dụng 16 ghép kênh không gian trong điều kiện tầm nhìn thẳng (line-of-sight), nơi phần tử từ ăng-ten trạm gốc đặt trên tường của một tòa nhà chuyển đến ăng-ten đầu cuối trên điện thoại di động đặt trên trần của một chiếc xe Mitsubishi.

NTT DoCoMo không phải là công ty duy nhất theo đuổi việc thúc đẩy tốc độ 5G trong xe hơi. Năm ngoái, nhà mạng Softbank đã lắp đặt các trạm gốc 5G trong khu thử nghiệm của Honda ở Haikkado để kiểm tra kết nối xe thông minh. Hãng cũng bắt đầu thử nghiệm 5G từ năm 2016 thông qua hợp tác với Ericcsson, trong khi NTT DoCoMo hợp tác với Huawei trong các thử nghiệm riêng của mình, còn KDDI hợp tác với Samsung cho các thử nghiệm 5G vào đầu năm nay.

Ngọc Diệp (Theo Engadget)