BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Chủ nhật, 26/01/2020 | 14:45 GMT+7

Doanh nghiệp tận dụng công nghệ 4.0 để tăng trưởng

CMCN 4.0 đang thay đổi ngành sản xuất từ những quy trình, hệ thống và nguồn lực rời rạc sang những quy trình tích hợp xuyên quốc gia trong chuỗi giá trị của từng ngành công nghiệp. Điều này tạo ra cơ hội đổi mới và thỏa mãn khách hàng tối đa. Do đó, các doanh nghiệp trên toàn cầu đang ngày càng quan tâm ứng dụng những công nghệ thông minh để không bị tụt hậu.

Bà Josephin Galla, Tổng giám đốc SAP Việt Nam cho biết, các ngành công nghiệp hiện nay vẫn vận hành theo mô hình dây chuyền lắp ráp. Để đáp ứng tốt hơn những nhu cầu mới của khách hàng, doanh nghiệp phải vượt qua nhiều thách thức như làm chủ chuỗi cung ứng trong thời gian thực, nhạy bén, đổi mới sản phẩm và thay đổi mô hình sản xuất.

Để tránh tụt hậu, doanh nghiệp cần phải “kết hợp dữ liệu hoạt động với dữ liệu trải nghiệm trong một nền tảng sử dụng công nghệ thông minh mới nhất như AI, học máy và IoT. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quá khứ, hiện tại và nắm bắt được xu hướng phát triển trong tương lai”, bà Josephin khắng định.

Ông Trần Thái Bình, Phó giám đốc khối Công nghệ thông ti Sacombank chia sẻ: “Trong xu hướng phát triển của thị trường theo CMCN 4.0, công nghệ số ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết đối với các cá nhân và doanh nghiệp, trong đó có ngân hàng. Giải pháp SAP CRM đã giúp chúng tôi phân tích 360 độ cơ sở dữ liệu của hệ thống khách hàng hiện hữu và tiềm năng, nắm bắt được xu hướng chuyển động của các công cụ tương tác hiệu quả với từng đối tượng khách hàng.  Nhờ đó, Sacombank đã xây dựng một mô hình tích hợp hiện đại và thông minh trong cả 4 phương diện: bán hàng, dịch vụ, marketing và phân phối. Việc hoàn thành dự án SAP CRM là mảnh ghép quan trọng, giúp Sacombank tạo thêm những trải nghiệm và tối đa hóa giá trị cho khách hàng”.

Ông Hang Sẩm Nang, Giám đốc công nghệ Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh cho biết: “Với năng lực sản xuất lên đến 3.000 sơmi rơmoóc hàng năm, cùng hệ thống phân phối và trạm dịch vụ sửa chữa trải dài khắp nước, Tân Thanh cần một hệ thống ERP đủ mạnh để tăng cường khả năng kết nối giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, chuẩn hóa quy trình hoạt động, đồng thời cung cấp những thông tin chính xác và minh bạch tới lãnh đạo. Sau một thời gian dài tìm hiểu và đánh giá, chúng tôi đã quyết định lựa chọn giải pháp SAP S/4HANA. Tân Thanh có niềm tin việc vận hành hệ thống SAP S/4 HANA sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, minh bạch hóa dữ liệu, đồng thời hỗ trợ lãnh đạo ra quyết định với những thông tin chính xác và kịp thời. Nhìn xa hơn, hệ thống ERP sẽ giúp Tân Thanh nâng cao tính cạnh tranh và phát triển bền vững hơn”.

Theo đề xuất của Chính phủ về chương trình “Made in Vietnam 4.0”, năm 2019 SAP đặt mục tiêu giúp các doanh nghiệp Việt Nam trở thành doanh nghiệp thông minh. Doanh nghiệp thông minh đồng nghĩa với năng suất cao hơn trong khi tốn ít sức hơn, tự động hóa các quy trình, trao quyền cho nhân viên, tạo doanh thu lớn và gây ấn tượng với khach hàng.

Với chủ đề “Tiếp sức cho nền kinh tế sức mạnh số Việt Nam”, Hội nghị Nhà sáng tạo châu Á (AIS) dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và công nghệ vừa được tổ chức tại TP.HCM. Qua hội nghị này, các tập đoàn và doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề sẽ hiểu rõ hơn về SAP. Tại Việt Nam, hiện có khoảng 500 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành công nghiệp đã ứng dụng các giải pháp của SAP. 

SAP là công ty công nghệ lớn thứ 12, với doanh thu năm 2017 là 27,4 tỷ đô la Mỹ. Trụ sở của SAP đặt tại Walldorf, Đức. 

Thu Hoài