BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ sáu, 24/01/2020 | 12:42 GMT+7

Thái Lan ban hành các quy định quản lý về IoT

Ủy ban Viễn thông và Phát thanh Truyền hình Quốc Gia Thái Lan (NBTC) dự kiến sẽ đưa ra một loạt các quy định quản lý Internet of Things vào năm tới, trước khi mạng 5G được thương mại hóa.

Thuật ngữ Internet of things (IoT) những năm gần đây xuất hiện khá nhiều và thu hút không ít sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ. Đây là xu hướng đang được các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ quan tâm và đầu tư nghiên cứu. Sự bùng nổ của IoT trong tương lai sẽ tác động mãnh mẽ tới cuộc sống, công việc và xã hội loài người. Theo Gartner, dự kiến đến năm 2020 thế giới sẽ có trên 20 tỷ thiết bị sử dụng IoT, do đó, các quy định quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này là điều cần thiết. 

Đầu năm nay, Thái Lan đã thành lập ủy ban soạn thảo khung pháp lý về IoT và các thiết bị kết nối. Ủy ban này tập trung vào 5 hạng mục gồm đánh số và nhận dang, phổ và các tiêu chuẩn kỹ thuật, quyền truy cập và sự cạnh tranh, bảo mật và quyền riêng tư, thu thập dữ liệu và khả năng tương tác. 

Mới đây, NBTC đã phê duyệt việc sử dụng các thiết bị IoT trong dải phổ 400MHz, đặc biệt cho kết nối đồng hồ thông minh. 

Về việc đánh số, NBTC đã đồng ý nguyên tắc sử dụng chương trình đánh số gồm 15 chữ số, phù hợp với các tiêu chuẩn do Liên minh Viễn thông quốc tế (International Telecommunication Union) phát triển. 

Các quy định về việc đánh số và nhận dạng bao gồm phí đánh số, đăng ký sử dụng và các vấn đề liên quan khác. 

Ngọc Diệp (Theo Bangkok Post)