BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ bảy, 18/01/2020 | 16:37 GMT+7

Lựa chọn chính sách phù hợp cho thương mại điện tử

Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) vừa phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) , Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) và Hiệp hội thương mại châu Âu (EuroCham) tổ chức hội thảo bàn luận về những lựa chọn Chính sách phù hợp nhằm tăng cường tác động của nền kinh tế số tới sự phát triển kinh tế, tạo ra công ăn việc làm và sự đổi mới.  

Lựa chọn chính sách phù hợp cho thương mại điện tử

Hội thảo có sự tham dự của đại diện chính phủ và các lãnh đạo ngành để thảo luận về các bước tiến xa hơn mà Việt Nam có thể thực hiện để khai phá hoàn toàn tiềm năng của nền kinh tế số, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Cuộc thảo luận cũng tập trung vào việc thi hành sắp tới của Luật an ninh mạng mới của Việt Nam.

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số ở mức khá trong khu vực ASEAN.

Thời gian qua, đã xuất hiện xu hướng số hóa ở nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế, từ thương mại, thanh toán cho đến giao thông, giáo dục, y tế… Thêm nữa, thị trường thương mại điện tử cũng đang phát triển nhanh và quy mô thị trường quảng cáo trực tuyến của Việt Nam cũng đang có xu hướng tăng nhanh.

Những lĩnh vực kinh doanh trong nền kinh tế số là “cỗ máy khổng lồ”. Đây là thời điểm để nắm bắt tiềm năng này. Tuy nhiên, các chuyên gia của AmChamm và VIA cho rằng, để hướng tới tiến bộ và thành tựu trong kinh tế, Việt Nam cần có những bước đi mạnh mẽ hơn để khai phá khu vực tiềm năng này.

Ông Jake Jennings Giám đốc điều hành của AT&T, công ty truyền thông của Mỹ nhận định, tiềm năng kinh tế số tại Việt Nam rất lớn, nhưng vấn đề là Chính phủ cần quan tâm về an ninh dữ liệu của người dùng, với khuôn khổ chính sách pháp luật cần thiết để bảo vệ và thu hút tiềm lực cho kinh tế số.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng, thương mại điện tử, hay nói rộng ra là kinh tế số tại Việt Nam đang đứng trước bài toán xây dựng Thành phố thông minh hay nông thôn thông minh, bởi dân số nông thôn cũng rất tiềm năng.

Đến 2025, tầng lớp người tiêu dùng kết nối sẽ chiếm tỷ lệ lớn trong tổng tỷ trọng thương mại của Việt Nam. Đây không hẳn là tầng lớp trung lưu ở các thành phố mà còn ở nông thôn. Thực thế cho thấy, các số liệu thống kê không đồng nhất nhưng đều khẳng định tốc độ tăng trưởngTMĐT Việt NAm cao hơn mức trung bình của thế giới. Tốc độ này ở mức 35-40%.

Số liệu thống kê cho thấy, doanh số thương mại điện tử bán lẻ qua các năm phát triển nhanh và mạnh với mức tăng trưởng trung bình 25%/năm. Năm 2015 đạt 4,07 tỷ USD, 2016 đạt 5,1 tỷ USD, năm 2017 đạt 6,2 tỷ USD và dự kiến năm 2020 đạt 10 tỷ USD.

Theo ông Hưng, một trong những yếu tố thúc đẩy công nghệ hiện nay là các nền tảng giúp định hình kết nối ra quy mô toàn cầu. Cuộc cách mạng nền tảng như Facebook, Airbn hay nhiều dịch vụ khác đã trở thành bạn đồng hành với người tiêu dùng kết nối. Đây là cơ hội rất lớn để Việt Nam phát triển kinh tế số, tuy nhiên, để thành công còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Chủ tịch Ủy ban Công nghệ thông tin của AmCham, ông Thomas Treutler cho rằng những cách tiếp cận chính sách mà chính phủ Việt Nam đang thực hiện đối với một số công nghệ, thực tế là đang chuyển hướng làm cản trở tương lai phát triển của nền kinh tế số, đặc biệt là trong các lĩnh vực như quyền riêng tư và an ninh mạng. Ông Treutler cũng lưu ý rằng, một cuộc khảo sát gần đây của Phòng Thương mại Mỹ cho thấy 61% thành viên trả lời cho biết họ sẽ ít có khả năng đầu tư vào Việt Nam do luật mạng mới. Ngoài ra, 89% cho biết luật sẽ làm cho nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam giảm bớt cạnh tranh.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành AmCham, ông Adam Sitkoff nhấn mạnh rằng, AmCham ủng hộ mạnh mẽ mục tiêu của Chính phủ trong việc thúc đẩy sự phát triển của Internet và nền kinh tế số tại Việt Nam, đồng thời đảm bảo an ninh dữ liệu và bảo vệ người sử dọng Internet. Ông cũng bày tỏ hy vọng dự thảo nghị định gần đây về việc thực hiện luật an ninh mạng sẽ làm dịu bớt một số điều khoản có thể bị phản đối trong luật, bao gồm các yêu cầu để thiết lập văn phòng địa phương và lưu trữ dữ liệu cục bộ.

Theo Báo Công Thương