BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ ba, 21/01/2020 | 08:49 GMT+7

Công nghệ cao và kinh tế số là lĩnh vực tiềm năng của nền kinh tế ASEAN

Ngày 12/9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN chính thức khai mạc với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu quốc tế và trong nước đến tham dự Hội nghị, trong đó có lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và trong khu vực, cũng như lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu trên thế giới.
Trong làn sóng Cách mạng Công nghiệp  4.0 sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ kỹ thuật, ASEAN ngày nay còn được biết đến là một trong những nơi nhiều đổi mới và sáng tạo.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công nghệ cao và kinh tế số là lĩnh vực tiềm năng của nền kinh tế ASEAN với dự báo tăng gấp 4 lần tới trên 200 tỷ USD vào năm 2025. 
“Những cơ hội Cách mạng Công nghệ 4.0 mang lại cho ASEAN là vô cùng lớn”, Thủ tướng khẳng định đồng thời nêu rõ một số cơ hội như tạo đột phá về năng suất trong ngành công nghiệp lớn gồm hóa chất, điện tử, dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm bền vững trên cơ sở Cách mạng Công nghệ 4.0, phát huy các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn là xương sống của nền kinh tế ASEAN và khởi nguồn ý tưởng mới, đi tắt trong công cuộc công nghiệp hóa...
Thủ tướng cho rằng các thách thức ASEAN phải đối mặt là rất lớn. Điều nhận thấy rõ là nguy cơ mất việc làm. Theo số liệu, 56% việc làm tại 5 nước ASEAN sẽ chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot, do đó, nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên công xưởng châu Á truyền thống. Bên cạnh đó, Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng có thể làm tăng khoảng cách thu nhập và tăng nguy cơ bất ổn xã hội.
Trước các thách thức và cơ hội của cuộc Cách mạng 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất phương hướng phát triển với ưu tiên là kinh tế số, chia sẻ dữ liệu. Thủ tướng đề nghị các nước trao đổi kết nối số, nâng cao hiệu quả các hình thức kết nối, hỗ trợ thương mại điện tử, chính phủ điện tử...
“Dữ liệu là nền tảng của Cách mạng Công nghiệp 4.0”, Thủ tướng khẳng định.
Sau lễ khai mạc, các đại biểu sẽ cùng thảo luận một số vấn đề nổi bật như viễn cảnh kinh tế ASEAN, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ tương lai….
Trong cuộc họp báo của các đồng chủ trì Hội nghị trước lễ khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông nhận định: “Hội nghị là cơ hội tốt để các doanh nghiệp và lãnh đạo để chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm và đặc biệt là các ý tưởng và sáng kiến mới cho ASEAN”.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất các sáng kiến về tạo một ASEAN “phẳng”, để tất cả đều có thể chia sẻ ý kiến. Đề cập đến cơ hội của các quốc gia đang phát triển trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các nước đang phát triển có “ít gánh nặng hơn và có thể chuyển dịch nhanh hơn”. Theo ông, Cách mạng Công nghiệp 4.0 cần tập trung vào vấn đề tạo lập chính sách linh hoạt.
Khánh My