BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ bảy, 18/01/2020 | 01:13 GMT+7

Singapore giáo dục trí tuệ nhân tạo cho người dân

Người dân Singapore, từ học sinh cho tới người đang đi làm sẽ được tham gia các khóa học miễn phí về Trí tuệ nhân tạo (AI), như một phần trong chương trình của chính phủ có tên gọi "AI cho mọi người" (AI4E), được công bố ngày 30/8 vừa qua. 

Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin S Iswaran

Chương trình này, nhằm thu hút 10.000 người tham gia, có mục tiêu giúp người dân làm quen với AI và hiểu được cách áp dụng AI vào cuộc sống thường nhật. Đây là lời tuyên bố của Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin, ông S Iswaran, trong sự kiện đánh dấu tròn một năm chương trình "AI Singapore" (AISG). Chương trình này cũng nhằm dẹp tan mọi quan ngại cho rằng AI sẽ thay thế con người trong lao động.

Các thiết bị phục vụ cho khóa học kéo dài 3 giờ đồng hồ sẽ được cung cấp bởi các tập đoàn công nghệ nổi tiếng như Intel và Microsoft. Các khóa học này sẽ bắt đầu từ đầu tháng 9 năm nay và kéo dài trong vòng 3 năm. AISG là một chương trình quốc gia được khởi xướng nhằm tăng cường khả năng sử dụng AI của Singapore và tăng cường nền kinh tế kỹ thuật số của nước này.

Cùng ngày 30/8, một chương trình khác có tên "AI cho Công nghiệp" (AI4I) cũng được khởi động, nhằm thu hút 2.000 kỹ sư, nhà phát triển phần mềm, nhà quản lý doanh nghiệp tham gia. Chương trình này nhằm tăng cường kỹ năng lập trình bằng ngôn ngữ Python để xây dựng các ứng dụng mới. Được biết, Python là ngôn ngữ lập trình chính để tương tác với AI.

Khóa học kéo dài 3 tháng này sẽ có chi phí 500 đôla Singapore mỗi người nhưng những người đạt chứng chỉ TechSkills Accelerator (TeSA) sẽ được hỗ trợ tài chính.

“Singapore cần có nguồn nhân lực tài năng lớn mạnh hơn nữa để phát triển hệ sinh thái AI” - Bộ trưởng Iswaran nói - “AI Singapore sẽ đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực đó thông qua việc phối hợp với các đối tác nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực AI cho Singapore”.    

Ngọc Diệp (Theo https://www.channelnewsasia.com)