BỘ CÔNG THƯƠNG CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN MỘT SỐ NGÀNH CÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Thứ ba, 18/02/2020 | 07:00 GMT+7

Công nghệ Robotics – Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0

Robotics - Mechatronics (tạm dịch là Công nghệ robot - Cơ điện tử) có thể được xem là một trong những trụ cột của nền công nghiệp 4.0 với những nhà máy thông minh và doanh nghiệp được chuyển đổi số hóa toàn diện, cũng như nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức rất lớn giữa nhu cầu và khả năng ứng dụng Công nghệ robot & Cơ điện tử trong quá trình sản xuất.

Đây là chia sẻ của ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương tại hội thảo chuyên đề “Công nghệ Robotics-Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0: Nhu cầu và giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam”, diễn ra sáng 21/8 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương

Theo ông Hưng, các doanh nghiệp đang cần những nhà khoa học, chuyên gia công nghệ cùng phối hợp để trả lời câu hỏi “Ai?” và “Làm như thế nào?” để giải quyết những thách thức này. Do đó, những giải pháp đề xuất để triển khai thực hiện cần có sự nhìn nhận, đánh giá tổng thể và toàn diện nhưng bước đi thì phải cụ thể, phù hợp để đảm bảo chúng ta đón nhận thành công những cơ hội mà Công nghệ robot & Cơ điện tử nói riêng và CMCN 4.0 nói chung có thể mang lại.

Tại Hội thảo này, những câu chuyện mà các chuyên gia công nghệ, các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài đưa ra bàn về những xu hướng phát triển, về những thành tựu và hướng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ rô bốt và cơ điện tử trong công nghiệp đã giúp cho các doanh nghiệp trong nước nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm và ứng dụng trong đời sống để nâng cao hơn nữa chất lượng của cuộc sống.

 

Các nhà khoa học bàn luận về giải pháp ứng dụng Robotics - Mechatronics cho doanh nghiệp Việt Nam

 

Đặc biệt, hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực Công nghệ robot - Cơ điện tử có thể hình thành mạng lưới tham gia liên kết với các cơ quan, tổ chức, chuyên gia trong nước dưới nhiều hình thức, phương thức và cơ chế khác nhau, cụ thể như: Phối hợp với các trường Đại học, Viện nghiên cứu trong nước cùng thực hiện các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học; Phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ, tổ chức khoa học công nghệ tham gia tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đổi mới công nghệ sản xuất, sáng tạo phát triển sản phẩm mới…

“Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam thông qua cơ chế, chính sách hỗ trợ các trường đại học, tổ chức khoa học và công nghệ thu hút các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế, chuyên gia là người Việt Nam tại nước ngoài làm nòng cốt thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ”, Thứ trưởng Hưng khẳng định.

Theo kết quả điều tra, nghiên cứu của Bộ Công thương, năm 2018 về mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp Việt Nam với công nghiệp 4.0 cho thấy: Số lượng các doanh nghiệp Việt Nam mặc dù có nhu cầu lớn trong sản xuất, kinh doanh nhưng chưa có đủ tiềm lực. Hơn nữa định hướng trong đầu tư những ứng dụng công nghệ mới, công nghệ Rô bốt 4.0 vào trong quá trình sản xuất còn rất khiêm tốn.

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chiếm trên 97% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí là siêu nhỏ. Vì vậy, sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức về nguồn vốn, trình độ khoa học công nghệ, nguồn nhân lực, năng lực sáng tạo...

Mối liên kết giữa các doanh nghiệp với các tổ chức khoa học công nghệ còn hạn chế và chưa hiệu quả. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn giữa nhu cầu và ứng dụng công nghệ Rô bốt và cơ điện tử trong quá trình sản xuất.

 

Lan Ngọc